Ngày 24 tháng 7 năm 2020, tại Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng, khoa Xét nghiệm Y học đã tổ chức báo cáo chuyên đề seminar về: Ứng dụng của công nghệ khối phổ protein (MALDI-TOF MS) trong định danh vi sinh vật” dưới sự chủ trì của ThS. Nguyễn Thị Đoan Trinh, Phó trưởng Khoa và cùng các giảng viên trong Khoa.

Tại buổi báo cáo, ThS. Hoàng Thị Minh Hòa, giảng viên Bộ môn Sinh học phân tử thuộc khoa Xét nghiệm Y học đã trình bày những nội dung chính, bao gồm:

– Nguyên lý của công nghệ khối phổ protein.

– Quy trình định danh vi sinh vật bằng công nghệ khối phổ.

– Những hạn chế của công nghệ khối phổ protein.

– Ứng dụng phổ biến của công nghệ khối phổ protein trong định danh vi sinh vật.

– Ứng dụng của công nghệ khối phổ protein trong phát hiện vi khuẩn kháng kháng sinh.

Buổi seminar thật sự rất hữu ích, giúp cho các giảng viên trong khoa có cái nhìn tổng quan về công nghệ mới MALDI-TOF MS trong định danh vi sinh vật. Đồng thời, bài báo cáo đã cung cấp kiến thức về ứng dụng của công nghệ này trong việc phát hiện các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh. Trên cơ sở này, có thể triển khai các đề tài nghiên cứu nhằm định danh nhanh các vi sinh vật gây bệnh và phát hiện sớm các đột biến kháng kháng sinh ở các chủng vi khuẩn phân lập được trên cơ sở ứng dụng công nghệ khối phổ protein MALDI-TOF MS.

Khoa Xét nghiệm Y học tham gia seminar