Khoa Xét nghiệm Y học là một đơn vị có truyền thống, phụ trách chính trong đào tạo nhân lực có trình độ chuyên môn về kỹ thuật xét nghiệm. Khoa Xét nghiệm Y học tiền thân là Bộ môn Xét nghiệm, trường Trung cấp Kỹ thuật Trung ương II, được thành lập từ năm 1976 (cùng với trường TW I ở Hải Dương, TWIII ở TpHCM là 03 trường Kỹ thuật trực thuộc Bộ). Sau đó, Bộ môn Xét nghiệm vẫn giữ nguyên trong sơ đồ tổ chức của nhà trường.

Trong suốt thời gian qua, đơn vị đã đào tạo hàng nghìn kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp và cao đẳng chính quy và liên thông cho ngành y tế. Từ khi trường nâng cấp lên Đại học, Bộ môn Xét nghiệm được nâng cấp lên thành Khoa Xét nghiệm Y học. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, Khoa hiện đảm nhận giảng dạy Cử nhân Xét nghiệm Y học đa khoa. Tính đến 2019, Khoa đang đào tạo đến khóa thứ 07 (niên khóa 2019 – 2023).

Một số hình ảnh Khoa Xét nghiệm qua các thời kỳ: